Biệt thự là gì? Phân biệt biệt thự song lập và biệt thự đơn lập

Biệt thự là gì? Phân biệt biệt thự song lập và biệt thự đơn lập

Biệt thự là loại hình bất động sản thuộc phân khúc cao cấp từ xưa tới nay. Các căn biệt thự thường có giá trị lớn không chỉ nằm ở phần ngôi nhà mà còn ở các yếu tố khác. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn đang nhầm lẫn về biệt thự. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về biệt thự là gì và cách phân biệt giữa biệt thự đơn lập và song lập. 

Biệt thự là gì?

Khi nhắc tới biệt thự (trong tiếng Anh là villa), người ta thường nghĩ ngay tới những ngôi nhà lớn được xây dựng trong một khu đất rộng. Có hàng rào kiên cố để ngăn cách với các ngôi nhà khác xung quanh. Bên trong khuôn viên ngôi biệt thự luôn có sân vườn, thảm cỏ, bể bơi. Một cách hiểu khác về biệt thự đó là một ngôi nhà lớn độ sộ có tới 4 – 5 tầng được xây theo kiểu lâu đài.

Với cách hiểu thứ nhất thì khái niệm về biệt thự chưa đầy đủ. Còn cách hiểu thứ 2 thì hoàn toàn sai lầm và người chủ nhân chưa thực sự hiểu về biệt thự. Dưới đây là những thông tin về biệt thự bạn nên biết nếu có ý định xây dựng hay mua một căn biệt thự cho mình.

Sân vườn là đặc trung của biệt thự

Nguồn gốc của biệt thự (villa)

Khái niệm về biệt thự/villa được xuất hiện lần đầu tiên trong thời La Mã. Dùng để chỉ những ngôi nhà có thiết kế cầu kì và hoành tráng. Dành cho những gia đình quý tộc nghỉ ngơi, thư giãn.

Đó là ngôi nhà thường được xây dựng ở vùng ngoại ô, vùng quê nơi có diện tích đất rộng rãi. Để xây những nhà không cần nhiều tầng nhưng diện tích nhà lớn để xây dựng được nhiều phòng ngủ, phòng sinh hoạt cho gia đình.

Căn biệt thự là gì?
Biệt thự ở ngoại ô nước Pháp

Ngoài ra, vì được xây dựng với mục đích để nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng nên các căn biệt thự còn có vườn hoa, thảm cỏ, bể bơi, sân tennis,…

Biệt thự ven hồ tại tphcm
Siêu biệt thự ven sông Sài Gòn hội tụ đầy đủ các điều kiện cần của một biệt thự như diện tích rộng, có sân vườn, bể bơi, sân tennis, vườn hoa thảm cỏ.

Định nghĩa về biệt thự

Theo Điều 3 trong Luật nhà ở 2014:“Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.” Như vậy biệt thự thuộc nhóm nhà ở riêng lẻ được xây dựng trên một thửa đất riêng biệt.

Theo thông tư của Bộ xây dựng số 38/2009/TT-BXD

“Nhà biệt thự tại đô thị” là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng vào mục đích khác) có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm). Có ít nhất 3 mặt nhà trông ra sân hoặc vườn, có diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó thì các điều kiện cần có của một ngôi biệt thự là:

Nhà ở riêng biệt, có sân vườn, có lối ra vào, không quá 3 tầng (không tính tầng mái, tầng hầm). Có ít nhất 3 mặt nhìn ra vườn, mật độ xây dựng không quá 50% tổng diện tích.

Như vậy, không phải cứ xây dựng những ngôi nhà lớn, đồ sộ, nhiều tầng nhưng không có sân vườn hay diện tích nhà chiếm hơn diện tích đất, thì được gọi là biệt thự. Hiện nay vẫn có nhiều người hiểu sai về khái niệm này và chỉ tập trung vào xây dựng nhà và trang trí nội thất xa hoa.

Các tiêu chuẩn, quy định về 1 căn biệt thự chuẩn mực
Theo quy định thì đây chưa phải là một ngôi biệt thự vì diện tích xây dựng chiếm hơn 50% diện tích tổng thể của khu đất, nhà không có sân vườn và một số yếu tố cơ bản khác.

Ngày nay

Khái niệm biệt thự đã được mở rộng hơn. Các ngôi biệt thự không chỉ là một ngôi nhà đơn lập trên một mảnh đất hay tọa ở ngoại ô nữa mà đã xuất hiện trong các khu đô thị, khu dân cư nữa.

Trong các dự án biệt thự hay khu đô thị, người ta xây dựng biệt thự liền kề với một hoặc hai mặt giáp với các căn biệt thự bên cạnh.

Tuy nhiên các biệt thự này vẫn đảm bảo có hàng rào ngăn cách để tạo ra sự biệt lập cho ngôi nhà. Đồng thời yếu tố sân vườn luôn có mặt trong thiết kế để mang tới không gian sống hài hòa cho gia chủ.

1 phối cảnh biệt thự 8x20 đông tăng long hưng phúc
Các dãy nhà biệt thự liền kề trong các khu đô thị hiện nay

Trong thời xưa, biệt thự chỉ dành cho vua chúa, giới quý tộc tinh hoa dùng để nghỉ dưỡng. Nhưng ngày nay, phạm vi và chức năng của biệt thự đã được mở rộng. Biệt thự là nơi sinh sống an cư của những ai có điều kiện sở hữu.

Với thiết kế đề cao tính biệt lập riêng tư, không gian sân vườn để thư giãn, ngôi nhà có diện tích rộng rãi được xây dựng bằng vật liệu cao cấp. Nên các căn biệt thự luôn nằm trong phân khúc giá cao của thị trường bất động sản.

Phân biệt biệt thự song lập và biệt thự đơn lập

Hiện nay, người ta có nhiều cách phân loại biệt thự, nhưng cách được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực bất động sản đó là biệt thự đơn lập, biệt thự song lập.

Biệt thự đơn lập là gì?

Biệt thự đơn lập là kiểu xuất hiện sớm nhất trong loại hình biệt thự. Đây là một ngôi nhà được xây dựng trong một mảnh đất có hàng rào bao quanh, hoàn toàn biệt lập với những ngôi nhà xung quanh. Bốn mặt của biệt thự đều nhìn ra vườn.

Căn biệt thự đơn lập ven biển

Biệt thự song lập là gì?

Biệt thự song lập là loại hình biệt thự xuất hiện trong thời hiện đại và nó có một điểm khác so với biệt thự truyền thống – biệt thự đơn lập. Các ngôi biệt thự song lập có một mặt tiếp xúc với một căn biệt thự khác nằm bên cạnh. Hai căn biệt thự này sẽ có một phía tường dựa vào nhau tạo nên tính đối xứng. Các căn biệt thự song lập thường có thiết kế và màu sắc giống nhau.

tiến độ dự án đông tăng long quận 9 t5 2020 5
Dãy biệt thự song lập tại Đông Tăng Long

Điểm khác biệt để nhận biết biệt thự đơn lập và song lập đó là tính biệt lập, mặt thoáng và diện tích đất.

Các căn biệt thự đơn lập thường được xây dựng trên diện tích đất rộng. Còn diện tích đất của biệt thự song lập thường nhỏ hơn.

Biệt thự song lập chỉ có 3 mặt thoáng nhìn ra vườn vì có một mặt dựa vào căn biệt thự liền kề. Biệt thự đơn lập thì có tính biệt lập cao và có 4 mặt thoáng vì được xây giữa một khu đất có hàng rào bao quanh. Không tiếp giáp với bất cứ ngôi nhà nào khác.

Như vậy, biệt thự không phải là một ngôi nhà to đồ sộ được xây dựng trên một mảnh đất nhỏ. Không có thiết kế sân vườn như nhiều người lầm tưởng. Biệt thự là một ngôi nhà thiên về tính biệt lập và có sân vườn để giúp cho chủ nhân ngôi nhà được nghỉ ngơi thư giãn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về biệt thự là gì. Đồng thời bạn đã dễ dàng phân biệt được sự khác nhau giữa biệt thự đơn lập và song lập. 

Mời quý A/C tham khảo

Khu đô thị Đông Tăng Long quận 9 – Dự án nhà phố biệt thự tiềm năng nhất quận 9 năm 2020

Hotline: 0963688066

Website: https://dongtanglong.net.vn/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0924727777
Scroll to Top