Nhà phố liền kề là gì? Phân biệt nhà phố liền kề và biệt thự liền kề

Nhà phố liền kề là gì? Phân biệt nhà phố liền kề và biệt thự liền kề

Nhà phố liền kề hay còn gọi là nhà phố thương mại/shophouse là loại hình thường xuất hiện trong hầu hết các dự án bất động sản hiện nay. Đây là loại hình được đánh giá là có tính sinh lời cao vì có nhiều giá trị ngoài công năng để ở. Vậy nhà phố liền kề là gì? Bài viết sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Đồng thời giúp bạn phân biệt dễ dàng giữa nhà phố liền kề một loại hình hay bị nhầm lẫn là biệt thự liền kề.

Nhà phố liền kề là gì?

Khi nhắc tới cụm từ nhà phố liền kề người ta thường hình dung ra những ngôi nhà có chung một thiết kế, nằm liền nhau trên một con phố. Những ngôi nhà này thường được tận dụng tầng trệt để kinh doanh, và các tầng trên là để ở. Trong luật pháp Việt Nam, nhà phố liền kề/shophouse được gọi là nhà phố liên kế.

Theo quyết định số 42/2005/QĐ-BXD ngày 29 tháng 11 năm 2005, về việc ban hành TCXDVN 353 : 2005 “Nhà ở liên kế – Tiêu chuẩn thiết kế ” của Bộ Xây Dựng, thuật ngữ nhà phố liên kế hay nhà phố liền kề/shophouse được quy định như sau:

“Nhà phố liên kế (nhà phố) là loại nhà ở liên kế, được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt. Nhà phố liên kế ngoài chức năng để ở còn sử dụng làm cửa hàng buôn bán, dịch vụ văn phòng, nhà trọ, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ v.v.”

Dãy nhà phố liền kề ( shophouse ) tại khu đô thị Sala quận 2
Dãy nhà phố liền kề ( shophouse ) tại khu đô thị Sala quận 2

Nhà ở liền kế và nhà phố liền kề

Trong quyết định này còn có thêm quy định về nhà ở liên kế. Thuật ngữ này có thể khiến nhiều người nhầm lẫn với nhà phố liên kế (hay nhà phố liền kề). Do đó bạn có thể phân biệt bằng cách sau:

“Nhà ở liên kế: Là loại nhà ở riêng, gồm các căn hộ được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu (chiều dài) của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.”

Nhà phố liền kề được xây dựng vừa để ở vừa để kinh doanh. Do vậy mà mặt tiền tầng trệt được thiết kế tối ưu sử dụng được nhiều không gian hơn để làm cửa hàng kinh doanh. Còn đối với nhà ở liền kề được xây dựng với mục đích chủ yếu là ở. Vì vậy mà mặt bằng phía trước thường không được thiết kế tối ưu cho việc kinh doanh. Phía trước thường có cổng và sân vườn nhỏ.

day nha pho lien ke co thiet ke giong nhau
Phần phía trước của nhà ở liền kề thường không được tối ưu để làm mặt bằng kinh doanh

Ưu, nhược điểm của nhà phố liền kề

Nhà phố liền kề là một loại hình bất động sản có giá trị lớn

Ưu điểm:

Nhà phố liền kề có khả năng sinh lời cao vì vừa có thể kết hợp để ở vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh.

Vì các ngôi nhà liền kề nằm trong các dự án có quy hoạch, thiết kế nên cư dân được hưởng các tiện ích nội khu như hồ bơi, công viên,… Hạ tầng giao thông được thiết kế chuẩn chỉnh với đường rộng, vỉa hè thông thoáng, có cây xanh.  

Các ngôi nhà liền kề đều có sổ hồng riêng

Nhược điểm:

Vì đặc trưng nhà liền kề là thiết kế giống nhau nên cư dân không thể thay đổi kết cấu hay màu sơn bên ngoài.

Nhà phố liền kề thuộc phân khúc có giá cao.

2.  Phân biệt nhà phố liền kề và biệt thự liền kề

Trong loại hình nhà liền kề, biệt thự liền kề và nhà phố liền kề đang được nhiều khách hàng quan tâm. Với thiết kế liền kề giống nhau khiến nhiều người nhầm giữa 2 loại nhà này, hoặc cho rằng nhà phố liền kề và biệt thự liền kề là một. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn dễ dàng phân biệt được 2 loại hình nhà ở này. 

Khái niệm biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề ( hay còn gọi là biệt thự song lập ) là những căn nhà biệt thự có một mặt hoặc hai mặt giáp với căn biệt thự khác tạo thành một dãy hoặc một khối liền kề. Thiết kế của các ngôi nhà đều giống nhau. Thông thường các biệt thự liền kề có 2 khoảng sân vườn trước và sau.

tiến độ dự án đông tăng long quận 9 t5 2020 5
Biệt thự Liền Kề có một bên hông sát vách nhau và một bên hông là sân vườn

Khác với các loại khác trong phân khúc biệt thự, thì biệt thự liền kề bị giới hạn về diện tích mặt tiền và khoảng sân. Mục đích của thiết kế biệt thự liền kề là để tăng mật độ xây dựng, tiết kiệm chi phí cho hệ thống hạ tầng (đường ống nước, hệ thống điện,…). Nếu như biệt thự đơn lập có 4 mặt nhà nhìn ra sân vườn, biệt thự song lập có 3 mặt thì biệt thự liền kề chỉ có 2 mặt.

Điểm khác biệt chính

Với đặc điểm các ngôi nhà liền kề trong một dãy và có thiết kế giống nhau, nên nhiều người bị nhầm lẫn giữa biệt thự liền kề và nhà phố liền kề.

Nhìn vào trực quan bên ngoài:

  • Mỗi căn biệt thự liền kề đều có một khoảng sân vườn ở 1 bên hông ( thường từ 1.5 – 3m ). Còn 1 bên hông còn lại sẽ sát vách với căn biệt thự kế bên.
  • Còn nhà phố liền kề: các căn nhà sẽ xây sát nhau, không có khoảng sân vườn ở 2 bên hông.

Về công năng sử dụng

  • Đối với nhà phố liền kề, gia chủ có thể sử dụng để vừa ở vừa kinh doanh.
  • Còn đối với biệt thự liền kề, thì công năng duy nhất là để ở.

Khi vào các dãy nhà phố liền kề hay shophouse, bạn sẽ thấy một loạt các nhà hàng, cửa hàng nằm san sát nhau. Nơi đây thường rất nhộn nhịp vì có nhiều khách hàng qua lại.

Còn đối với những dãy biệt thự liền kề thì không xuất hiện cửa hàng nào và khá yên tĩnh.

day shophouse lien ke dong khach
Các khu nhà phố liền kề thường tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh, nhiều người qua lại nhộn nhịp

Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi nhà phố liền kề là gì. Đồng thời bạn cũng dễ dàng phân biệt được hai loại hình nhà phố liền kề và biệt thự liền kề. Mỗi loại hình đều có những thế mạnh riêng. Vì vậy, bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn được ngôi nhà như ý nhé. 

Mời quý A/C tham khảo

Khu đô thị Đông Tăng Long quận 9 – Dự án nhà phố biệt thự tiềm năng nhất quận 9 năm 2020

Hotline: 0963688066

Website: https://dongtanglong.net.vn/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0924727777
Scroll to Top